Muốn thay đổi, phải thay đổi từ gốc rễ. Con cái chính là cái ngọn, là thành quả từ những yêu thương của cha mẹ. Cha mẹ cũng chính là những người gần gũi con cái nhất, là tấm gương mà con nhìn thấy hàng ngày.

Dưới đây là một số việc làm nho nhỏ nhưng có tầm ảnh hưởng lớn tới con mà cha mẹ nên vận dụng thường xuyên do Hè Việt quan sát và tổng hợp được.

 

⇒ Hậu quả nghiêm trọng khi đánh con

⇒ Điểm qua 5 phong cách nuôi dạy con từ 5 đất nước khác nhau

⇒ Nghệ thuật giúp con năng động tự tin hơn

 

NÓI LỜI YÊU THƯƠNG

Yêu thương là điều vô giá, có sức mạnh đặc biệt giúp con người ta mạnh mẽ, cố gắng hơn mỗi ngày. Vì thế, cha mẹ hãy học cách thể hiện tình yêu thương với con cái mỗi ngày bằng những hành động thể hiện tình yêu thương hay những lời yêu từ sâu thẳm trái tim của mình như: Cha mẹ yêu con nhiều lắm!

Nếu bạn trao cho con sự ấm áp, ngọt ngào của tình thương thì cũng chính là việc bạn đang nuôi dưỡng tâm hồn cho con mình mỗi ngày.

                           

Hành động thể hiện tình yêu thương (ảnh minh họa)

Nói lời yêu thương mỗi ngày chính là bài học về sự quan tâm, chia sẻ mà con sẽ học được từ chính cha mẹ của mình. Không những thế, lời yêu thương còn có thể cổ vũ tinh thần và khích lệ sự phát triển của trẻ. Khi con cái cảm thấy cô đơn, mệt mỏi đã có cha mẹ ở bên.

Chính tình yêu thương của cha mẹ tạo nên sức mạnh tuyệt vời để con cái phát triển và hoàn thiện bản thân mình hơn.

TRÒ CHUYỆN CÙNG CON

Không phải mỗi ngày chúng ta chỉ cần nói bằng lời là yêu con, thương con, lo cho con là đủ. Bởi đứa trẻ sẽ chỉ một lần, hai lần tin vào điều đó nhưng đến lần thứ 3 các em sẽ nghi ngờ tình thương của cha mẹ nếu cha mẹ không có những hành động cụ thể để thể hiện tình yêu thương đó.

Vì thế hãy dành thời gian để trò chuyện cùng con. Không có gì là quá to tát hay phải nghĩ ngợi sâu xa, bạn hãy hỏi con về những điều xung quanh diễn ra hàng ngày của con.

Trò chuyện cùng con là điều cha mẹ cần làm (Ảnh minh họa)

Cha mẹ có thể hỏi những câu như:

“Ở lớp con thích chơi với ai? Hôm nay, ở trường con thích ăn món gì?…”

Chỉ những lời nói, hành động nhỏ vậy thôi nhưng con sẽ không cảm thấy áp lực như khi  được nghe những câu như: “Hôm nay, con được mấy điểm? Ai điểm cao nhất…?

Trò chuyện từ những điều nhỏ bé, hàng ngày chính là cách gợi mở, làm bạn với con để giúp con có những định hướng, phát triển tốt hơn.

Bởi khi nói chuyện sẽ phát hiện con thích môn học gì, ghét môn gì để giúp con khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong.

Thông qua, những cuộc trò chuyện đó cha mẹ có thể đưa những gợi ý cho con trong việc học tập và định hướng tương lai cho con. Nhằm phát huy đúng sở trường và giúp con tìm thấy niềm vui trong việc học tập.

 

GIÁO DỤC CON BẰNG CÁCH THAY ĐỔI BẢN THÂN

Bản thân cha mẹ phải là người thay đổi đầu tiên khi muốn thay đổi con cái. Muốn con cái đọc sách thì cha mẹ hãy đọc sách thường xuyên hơn, khi đó trẻ sẽ tò mò và cũng muốn được bắt chước những hành động này của cha mẹ.

           

Cha mẹ hãy là tấm gương tuyệt vời cho con (Ảnh minh họa)

 

Cha mẹ muốn con dọn phòng ngăn nắp thì phòng ngủ của cha mẹ cũng cần phải gọn gàng. Chỉ khi bản thân chúng ta làm được điều đó thì khi chúng ta yêu cầu trẻ sẽ khiến trẻ khâm phục hơn: “Con hãy sang phòng của mẹ xem chúng có gọn gàng không nhé!”. Khi trẻ sang phòng bạn và thấy “Ồ! Nó rất sạch sẽ” và đó chính là lý do vì sao phòng mẹ lại không có muỗi và mùi hôi. Đảm bảo trẻ cũng sẽ học được những bài học tuyệt vời đó từ chính cha mẹ một cách hiệu quả nhất.

Hãy cố gắng cư xử và làm mọi điều tốt nhất để khi con cái nhìn vào có thể học tập ở chính cha mẹ mình từ những việc nhỏ nhất nhé!

 

Jane Nguyễn_Hè Việt
(tổng hợp)