Điều heviet.com đang muốn nhắc tới đó chính là tư duy phát triển ngay trong suy nghĩ và lời nói phát ra của cha mẹ đối với trẻ. Tư duy phát triển giúp trẻ tin rằng quyết tâm thực hiện thì trẻ sẽ vượt qua thử thách. Khác với tư duy cố định là trí thông minh phụ thuộc vào di truyền và không thể thay đổi.

>>> Dạy con làm việc nhà, khó mà dễ!

>>> Con cần phải học kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Cha mẹ nào cũng mong muốn con được thành công trong tương lai. Minh chứng là ngay từ khi mang thai, cha mẹ đã tìm kiếm các thông tin ăn gì để con thông minh? Cho con nghe nhạc gì thì tốt? Phương pháp thai giáo ra sao cho hiệu quả?  Hoặc khi con lớn hơn một chút thì tìm lớp học kỹ năng sống, lớp học ngoại ngữ,… Tất cả để con có được điều kiện học tập và phát triển tốt nhất. Nhưng bạn biết không con thành công trong tương lai đôi khi chỉ bắt đầu bằng chính lời nói của bạn.

 

Muốn con thành công trong tương cha mẹ hãy thay đổi lời nói 1

Bạn đang dạy con bằng tư duy phát triển hay tư duy cố định? 

Thay đổi thông điệp của cha mẹ – thay đổi suy nghĩ của con

 Lời nói của cha mẹ có thể mang những thông điệp khiến thay đổi hoặc cố định suy nghĩ của con. Cùng xem xét những ví dụ sau để hiểu rõ hơn ý nghĩa của thông điệp mang tính tư duy phát triển:

Tư duy cố định: “Con giải được bài toán này cơ à? Con thông minh quá!”

Tư duy phát triển: “Con đã giải được bài toán này à? Chúc mừng con nhé! Cuối cùng nhờ chăm chỉ học tập con đã giải được bài toán này rồi. Con hãy tiếp tục cố gắng nhé! ”

Tư duy cố định: “Con được 8 điểm bài kiểm tra toán. Khá tốt!”

Tư duy phát triển: “Con được 8 điểm bài kiểm tra toán. Vậy là con đã khá hiểu bài rồi. Mẹ tin là nếu như con tìm và làm lại những chỗ sai thì chắc chắn con sẽ làm đúng thêm nữa”

Chỉ với 2 ví dụ nhỏ ở trên bạn cũng đã thấy được sự khác biệt giữa cách truyền đạt của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của con như thế nào. Thay vì khen con giỏi hay thông minh, việc khen sự cố gắng, nỗ lực của con chính là cách giúp con thay đổi suy rằng nếu cố gắng, nỗ lực hơn con có thể làm tốt hơn nữa.

 

Muốn con thành công trong tương cha mẹ hãy thay đổi lời nói 2

Thay đổi thông điệp - thay đổi suy nghĩ của con 

Chú trọng vào quá trình thực hiện hơn là kết quả

Hiện nay, rất nhiều cha mẹ chỉ quan tâm đến kết quả mà con làm được hơn là quá trình cố gắng thực hiện của con như thế nào. Điều này mang lại tâm lý sợ mắc sai lầm, khiến con chỉ dám áp dụng cách làm cũ để đảm bảo kết quả. Và đó không phải là cách day con ngoan, con giỏi như bạn vẫn lầm tưởng mà chúng chỉ làm thui chột sự tự tin của con hơn mà thôi.

Đổi lại, nếu như cha mẹ quan tâm đến quá trình con thực hiện công việc, thì con sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin thay đổi các cách làm khách nhau để cải thiện kết quả mà không sợ bị đánh giá là không được thông minh. Chính điều này khích lệ trẻ sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Khi nào cha mẹ có thể xây dựng tư duy phát triển cho con?

 

Muốn con thành công trong tương cha mẹ hãy thay đổi lời nói 3

Hãy bắt đầu xây dựng tư duy phát triển cho con từ sớm 

Ngay khi con đã hiểu được ngôn ngữ xung quanh chính là lúc nào nên bắt đầu xây dựng tư duy phát triển cho con. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể có tư duy phát triển, chỉ là trong quá trình lớn lên, cha mẹ đã vô tình thay đổi tư duy ấy mà không hay biết. Cha mẹ cũng nên chú ý duy trì tư duy phát triển ấy trong suốt quá trình nuôi dạy con. Nếu không muốn tư duy ấy bị đứt đoạn giữa đường.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình hình thành tính cách, suy nghĩ của con. Chỉ bằng lời nói, cha mẹ đã có thể thay đổi được tư duy của con. Vậy nên, muốn con thành công trong tương lai, bước đầu tiên cha mẹ nên bắt đầu chính là: tư duy phát triển.

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]