Làm cha mẹ không phải ai cũng giống nhau, bản thân mỗi người đều có những cách riêng để nuôi dạy con của mình, quá trình nuôi dạy đòi hỏi ở mỗi người làm cha mẹ sự kiên nhẫn, có một nghệ thuật nuôi dạy con đúng cách. Tuy thế nhưng nếu muốn con nghe lời và luôn tự tin ba mẹ phải cẩn thận và cân nhắc trước những tình huống sau đây để tránh làm con bị tổn thương.

>>> Làm thế nào để con phát triển tư duy nhạy bén?

>>> Những điều cha mẹ cần chú ý khi con đến tuổi dậy thì

Những điều mà ba mẹ đã suy nghĩ sai khi nuôi dạy con

Đem con ra so sánh với một người bạn khác

Có thể ba mẹ nghĩ rằng nếu đem con so  sánh như vậy sẽ giúp con học tập ở bạn bè để thông minh hay giỏi hơn nhưng ba mẹ có nghĩ rằng nếu làm như thế chẳng những không giúp gì được cho con mà còn làm phản tác dụng khiến con tự ti vào bản thân, lúc nào cũng suy nghĩ mình kém cỏi không bằng bạn bè, trẻ trở nên nhút nhát hơn.

 Muốn con năng động, tự tin ba mẹ cần có nghệ thuật -1

So sánh con với người bạn khác sẽ làm con tự ti với bản thân mình

 

Tâm hồn trẻ còn non nớt nhất là trẻ đang ở giai đoạn tuổi dậy thì, tuổi teen cái lứa tuổi mà trẻ đang hình thành nên những suy tư và thay đổi, lứa tuổi rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài, trong giai đoạn này nếu trẻ tiếp thu hay được dạy dỗ đúng cách sẽ giúp trẻ học tập được nhiều điều tốt và hình thành sự tự tin cho bản thân, ngược lại nếu trẻ chỉ mới mắc một chút sai lầm hay thua kém bạn bè về một mặt gì đó mà lại bị ba mẹ đem ra để so sánh thì thật là không hay chút nào. Bạn hãy để ý điều này nhé nếu muốn con là đứa trẻ tự tin và thông minh. hãy dành tặng con khóa học kỹ năng sống để con tự tin hơn trong giao tiếp nhé.

Nghĩ con còn nhỏ chưa làm được nên không hướng dẫn cụ thể

Trong mắt những người làm cha mẹ luôn nghĩ con còn nhỏ, lúc nào cũng chỉ là một đứa trẻ cần được bao bọc vì thế không cho con làm những việc quá sức, hay nghĩ rằng chưa cần thiết để nói cho trẻ hiểu, để trẻ lớn thêm rồi hãy hướng dẫn, đây chính là một suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng, người xưa có câu “dạy con từ thuở còn thơ” Vậy tại sao chúng ta không áp dụng nó cho chính những đứa con yêu của mình. Chính từ những điều mà chúng ta không hướng dẫn con kĩ càng sẽ khiến trẻ mơ hồ trong mọi việc. Ví dụ khi bạn dạy con học bạn thường đọc luôn câu trả lời hoặc giúp con giải luôn bài toán đó thay vì hướng dẫn cụ thể từng dạng bài để con có thể tự mình làm, hay khi con tập đánh răng bạn chỉ bảo nhìn ba mẹ làm rồi làm theo chứ không cầm tay và dạy con nên đánh như thế nào cho đúng cho không bị  đau. Nếu bạn quan tâm về kì nghỉ sắp tới nên cho con học ở đâu hãy cho con tham gia các khóa học hè cho trẻ tại Trại Hè Việt để con học tập và vui chơi.

Muốn con năng động, tự tin ba mẹ cần có nghệ thuật -2

Hãy hướng dẫn con tỉ mỉ - một nghệ thuật nuôi dạy con

 

Nghĩ rằng đổ lỗi cho con thì không có hậu quả gì

Trong cuộc sống đôi khi bạn gặp phải những áp lực từ cuộc sống hay đơn giản có những rắc rối trong gia đình, có những cha mẹ trong tình huống này hay đem các bé nhà mình ra để giải tỏa tâm trạng. Hay những khi bé bị điểm kém ở trường hay không hoàn thành một việc gì đó được giao thay vì tìm hiểu nguyên nhân tại sao con chưa làm được thì bạn đã nói ngay với con là: Tại sao con không chịu khó học … đừng nên làm thế nhé ba mẹ sẽ làm tổn thương trẻ nhà mình đó, đôi khi do tức giận mà chúng ta không kiểm soát được bản thân của mình, nhưng hãy thật bình tĩnh trước mặt các con  nhé.

Nguyên nhân của những suy nghĩ sai lầm trên khi nuôi dạy con

Sự nóng vội trong cách dạy con

Nóng vội trong từng hành động, khi chúng ta hướng dẫn con làm một điều gì đó bản thân chúng ta hay nóng vội, muốn con làm tốt nhất có thể, nhanh nhất có thể, đôi khi là hay thúc dục con. Chính sự nóng vội trong cách nuôi dạy con như thế đã làm trẻ thường cảm thấy sợ hãi mỗi khi bạn giao việc gì đó cho con, một tâm lí bất an lúc nào cũng ở trong đầu của trẻ dẫn đến sự thụ động trong hành động của con. Hãy dạy con ngoan theo cách khoa học nhất sẽ giúp con phát triển toàn diện.

Muốn con năng động, tự tin ba mẹ cần có nghệ thuật -3

Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn khi nuôi dạy con

 

Không chịu nghe những gì con nói

Những hành động như phớt lờ, chẳng quan tâm đến những điều con nói khi con muốn kể cho bạn nghe một chuyện gì đó, có thể không phải chuyện quan trọng nhưng trẻ lại muốn sự lắng nghe và giải đáp của chúng ta thì sao đừng nghĩ đó là những chuyện linh tinh nhé nếu bạn cư xử như vậy trẻ sẽ chán nản, thất vọng mất lòng tin và bố mẹ, hậu quả sẽ khiến con càng ngày càng rời xa chúng ta hơn.

Quan tâm quá nhiều vào khuyết điểm của con

Nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần lỗi lầm của trẻ mắc phải, đôi khi bạn nghĩ làm như thế sẽ giúp con nhớ khuyết điểm đó và không mắc phải nữa hoàn toàn sai lầm với suy nghĩ này nhé ba mẹ, điều này sẽ làm con ức chế trong suy nghĩ, sẽ nổi cáu và khó chịu đấy. việc nhắc đi nhắc lại khuyết điểm của trẻ sẽ làm bé hay lo lắng, suy nghĩ hãy nhìn vào những điều tích cực mà trẻ đã làm được để động viên và khích lệ sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Muốn con năng động, tự tin ba mẹ cần có nghệ thuật

Nói không với việc cứ nhìn vào khuyết điểm của con trẻ

 

Trên đây là những nhắc nhở dành cho ba mẹ, hãy thật tỉnh táo để không mắc phải những sai lầm trên nhé, hãy luôn là những người làm ba mẹ thông minh là đôi cánh cho con vững bước vào tương lai. Hãy để con tự minh khám phá những điều thú vị ở bên ngoài với khóa học hè bán trú, để con dời xa vòng tay của ba mẹ một thời gian sẽ giúp con trưởng thành hơn rất nhiều.

Để tìm hiểu chi tiết về khóa học Trại hè Việt, các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]