Quá trình nuôi con từ nhỏ cho đến khi con trưởng thành là một quá trình lâu dài và không có hồi kết, những ông bố, bà mẹ của chúng ta luôn đau đầu về việc phải làm thế nào để dạy con ngoan, con luôn nghe lời, nhưng dù bạn dùng cách nào để dạy con thì hãy nhớ tránh xa việc dùng đòn roi để dạy dỗ trẻ bởi nó sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

>>> Muốn con năng động và tự tin ba mẹ cần có nghệ thuật

>>>  Điểm qua 5 phong cách nuôi dạy con từ 5 đất nước khác nhau

 

Hậu quả nghiêm trọng khi đánh con-1 

Đánh con sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng

 

Tâm lí của ba mẹ

Nhiều người làm cha làm mẹ thấy rằng nếu cứ nhẹ nhàng hay quá ngon ngọt với con sẽ làm con không còn sợ bố mẹ nữa và con sẽ trở nên khó dạy bảo hơn, đôi khi là nói con sẽ không nghe vì biết rằng ba mẹ luôn yêu quý con nên con không sợ gì cả. chính vì thế khi con mắc lỗi cần phải dùng đến đòn roi thì con mới biết sợ và lần sau không tái phạm nữa.

Ba mẹ hay dùng roi đánh con trong những trường hợp như thế nào?

Trong cuộc sống công việc  hàng ngày, có quá nhiều chuyện xảy ra cho ba mẹ có thể là ở cơ quan làm việc, những mối quan hệ về gia đình chính những điều này cũng khiến ba mẹ dễ dàng nổi giận lúc này con của bạn đã mắc một lỗi nào đó và sẽ bị đánh đòn ngay. Hãy tham khảo bí quyết dạy con kỹ năng sống sao cho hiệu quả.

Hay do con mắc những lỗi mà ba mẹ cứ phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà con vẫn vi phạm, thậm chí là còn nặng hơn những lần trước, ví dụ như con không chịu ăn cơm, chơi bời nghịch ngợm những trò chơi rắc rối, đặc biệt là với lứa tuổi từ 9 đến 15 cái giai đoạn con đang bước vào tuổi dậy thì sẽ khiến ba mẹ phát điên với những thay đổi về tâm lí của con, trở nên bướng bỉnh, khó bảo và đôi khi sẽ cãi lại lời cha mẹ.

Do tính khí của ba mẹ hay nóng giận, tuy con mắc phải những lỗi chưa đến mức phải đánh đòn nhưng do ba mẹ không thể kìm chế được.

 

 Hậu quả nghiêm trọng khi đánh con-2

Hãy dùng biện pháp khoa học để giáo dục con thay vì đánh đòn

 

Hậu quả của việc đánh đòn con

Tạo khoảng cách giữa ba mẹ và con

Một khoảng cách vô hình sẽ được hình thành với ba mẹ với con mà chúng ta không thể giải thích được, đứa con mà bạn yêu thương ngày xưa luôn gần gũi ân cần với bạn mà sau những lần bị đánh đòn như thế con lại xa lánh và sợ hãi chính ba mẹ mình, sẽ không còn những ngày tháng con quấn chân bạn, ôm ấp bạn nữa, hay những lời tâm sự riêng tư mà con thường thủ thỉ. Khi chúng ta nhận ra khoảng cách giữa con và bạn thì lúc đó sự việc đã trở nên nghiêm trọng rồi. hãy cho con tham gia khóa học kỹ năng do Trại Hè Việt tổ chức để giúp con có sự ổn định về tâm lí với những phương pháp học hiệu quả.

Trẻ học theo sự nóng giận, cũng dùng bạo lực

Đôi khi do ba mẹ chưa hiểu rõ vấn đề mà khiến con mắc lỗi, có thể lỗi không phải do con gây ra nhưng ba mẹ lại đánh oan con dẫn đến trẻ sẽ không thể phân biệt đâu là việc tốt, xấu, không biết đúng sai nữa , gây đến sự hoang mang trong tâm trí của con. Khi bị đánh con sẽ cảm thấy mình bị tổn thương sâu sắc, giống như mọi người đều không quan tâm đến con nữa, những trường hợp bình thường thì có thể không sao nhưng những trẻ dễ bị nhạy cảm về tâm lí sẽ dẫn đến mắc những căn bệnh như sợ hãi, trầm cảm… những chuyện đó thật không hay chút nào. Đừng bao giờ đánh con bạn nhé chúng ta còn nhiều cách để dạy con khôn lớn và ngoan ngoãn hơn.

Trẻ bị tổn thương tâm lí và chỉ số IQ sẽ bị giảm

Những hậu quả này đã được các nhà khoa học chứng nhận về độ nghiêm trọng của nó, ba mẹ sử dụng đòn roi đối với con không chỉ ảnh hưởng đến tâm lí mà sẽ khiến trí thông minh của con bị giảm xuống. từ những hậu quả trên mong rằng ba mẹ có thể nhận ra việc dùng đòn roi cho trẻ không chỉ làm đau đớn con về thể xác mà còn để lại những tổn thương vô cùng nghiêm trọng về tâm lí nữa.

 

 Hậu quả nghiêm trọng khi đánh con-3

Con kém thông minh khi bị đánh đòn

 

Những biện pháp giáo dục thay vì đánh đòn

Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe con và dùng những hình phạt thích đáng khác vừa giúp trẻ tâm phục khẩu phục và ngoan ngoãn nghe theo lại vừa khiến trẻ sửa chữa được những lỗi lầm đã gây ra khiến ba mẹ tức giận. đồng thời hãy nghe con giải thích lí do vì sao lại hành động sai trái từ đó sẽ giúp chúng ta biết được nguyên nhân và kịp thời giúp con sửa sai. Hãy dạy con ngoan bằng những biện pháp khoa học nhất.

Hãy để trẻ tự thấy hành động của mình là sai khi mắc lỗi

Bạn có thể phân tích lỗi sai của trẻ khi trẻ bị mắc lỗi, đồng thời lấy ra một vài ví dụ tương tự khi mắc lối sẽ bị phạt nặng như thế nào, dùng để dăn đe.

Mặt khác hãy nhanh chóng dùng biện pháp khác để cách li trẻ ra khỏi môi trường hay những tình huống khiến trẻ mắc lỗi như vậy. nói chuyện với trẻ bằng thái độ nghiêm túc, đây cũng là cách ứng xử thông minh vừa thể hiện sự yêu thương vừa giúp trẻ học được từ ba mẹ

 

Hậu quả nghiêm trọng khi đánh con-4 

Giáo dục trẻ bằng những lời khen ngợi

 

Quan sát, khen ngợi khi con đã sửa được lỗi

Hành động nhỏ nhưng hiệu quả lớn, chỉ cần một lời khen đúng lúc đã giúp con nhận ra việc gì đúng việc gì sai, việc nên làm và không nên làm, đồng thời giúp trẻ đối mặt với nhiều kỹ năng khác khi ứng sử, hãy giúp con phát triển thông minh và toàn diện bằng những cách giáo dục và khoa học nhất.

Hè này bạn đã có dự định nào cho con chưa, dành tặng con một khóa học hè cho trẻ để con rèn luyện những kỹ năng sống tốt nhất

Để tìm hiểu chi tiết về khóa học Trại hè Việt, các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]