Trước đây, tư duy dạy con ngoan ngoãn, vâng lời đã ăn mòn vào tâm trí không ít phụ huynh. Nhưng qua thời gian, những giá trị này đã tỏ ra lỗi thời lạc hậu. Con đường cũ trật hẹp đã không còn sức chứa cho những bước đi mạnh bạo, dạn dĩ. Cũng như vỏ sách cũ không còn bao bọc được những con chữ mới. Đến lúc, bố mẹ cần nhìn nhận lại giá trị của ở trong hạn định mở rộng đúng mức? Nó không còn được đặt trong khuôn phép. Việc đóng khung con trong nhận thức của bố mẹ đã vô hình chung đẩy con vào góc tường và lần mò trên con đường mòn cũ.

Dạy con ngoan theo tư duy hiện đại là để con tiếp cận thế giới bằng chính giác quan, bằng chính đôi chân, bằng chính kiến thức và trải nghiệm của con dựa trên sự giáo dục linh hoạt của bố mẹ, nhà trường. Không có bất kì công thức chung nào cho tất cả bố mẹ để dạy con ngoan. Tuy nhiên, chúng tôi dưới góc độ của những người làm giáo dục luôn muốn đem lại cho các mẹ, các con những góc độ thực tế và lời khuyên hữu ích nhất.

1. Dạy con ngoan là luôn biết cân nhắc, xem xét lại mọi việc

Trẻ con sinh ra vốn bản tính ham chơi, hấp tấp, làm đâu bỏ đấy, đây là thói quen xấu cần được rèn giũa ngay từ đâu. Mẹ không nên mặc định là con luôn phải làm đúng, luôn phải gọn gàng mà hãy cẩn thận, tỉ mỉ quan sát con. Ngay lúc con làm sai thì mẹ nhẹ nhàng nhắc nhở sau đó chỉnh lại cho hợp lý. Từ những việc đơn giản như xếp đôi dép gọn gàng, gấp quần áo, dọn đồ chơi, mỗi khi con làm xong, mẹ nhắc con quan sát lại bố cục xem hợp lý chưa và rút kinh nghiệm. Sau nhiều lần nhắc nhở, con sẽ hình thành nhận thức mới, tự nhiên con sẽ cẩn thận và chu đáo hơn trong mọi chuyện. Đó cũng chính là bạn đang dạy con ngoan theo một cách linh hoạt hơn, đúng đắn hơn.

Dạy con cách lao động và quan sát công việc

Dạy con cách lao động và quan sát công việc

2. Hãy để con rời bỏ sách giáo khoa sau giờ học

Đối với cuộc sống này ở bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì các con đều có thể học hỏi được. Quãng thời gian trên trường con đã dành trọn thời gian cho chữ số, con chữ, học hỏi là quá trình khám phá chứ không hề là lấp đầy. Sau mỗi giờ học, bố cùng con thơ thẩn góc công viên, dạo quanh ngõ ngách, du lịch, đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, điều đó sẽ mở rộng chân trời trong con, mở rộng cảm thức của con về xung quanh.

3. Cho con tự do theo đuổi môn thể thao yêu thích

Con có thể thích chơi một môn thể thao mạo hiểm, cuộc đo găng khiến con trầy xước, những vết đau da thịt ấy lâu dần sẽ lành. Tinh thần đồng đội, sự tập trung cao độ khiến con trưởng thành, trách nhiệm và vị tha hơn. Mạo hiểm dạy cho con cách tự vệ chính đáng.

Con tham gia môn thể thao đồng đội

Con tham gia môn thể thao đồng đội

4. Bay bổng theo những giai điệu

Bố mẹ nên hướng cho con theo đuổi một nhạc cụ, con có thể không có tài năng nhưng chỉ cần con thích thú, hãy để trẻ tự do đam mê. Bố có thể bỏ hàng tiếng đồng hồ vào những ngày đông lạnh nhất cùng con chọn dây đàn, chọn lớp học, lắng nghe giai điệu vang lên. Mọi thứ sẽ truyền cảm xúc cho con, lay động vào cái tâm hồn bé bỏng để con biết cảm thụ cái đẹp, sự yêu thương, lòng tốt và những bất hạnh. Rồi ngày nào đó, nó sẽ dạy con không làm ngơ với nhứng người khốn khó, không giương mắt trước điều xấu xa, và đơn giản đó là sự tử tế.

5. Tăng tốc trong học hành

Hãy luôn dạy con cách đặt mục tiêu để giải quyết vấn đề, dù trong quỹ thời gian hạn hẹp con vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Khi học, con tập trung cao độ trong một thời gian nhất định. Dần dà sẽ giúp con học được cách chịu áp lực trước cuộc sống.

Dạy con cách tập trung vào công việc của mình

Dạy con cách tập trung vào công việc của mình

6. Nghịch cảnh là thầy dạy con trưởng thành

Không có con đường nào là trải qua hồng, mỗi lần nghịch cảnh sẽ dạy con cách đứng lên. Mỗi lần con ngã, con khóc, hãy để con tự cảm nhận sự thất vọng, sự thất bại và hãy luôn là người động viên khích lệ con tự đứng dậy và đứng vững hơn. Cuộc sống không bằng phẳng nhưng mặc nhiên con luôn cần kiên định.

7. Hãy cho con tiếp cận với chân trời kiến thức thông qua sách

Sách sẽ là người thầy vĩ đại theo con đến cuối con đường ngay cả khi bố mẹ không còn đủ sức bên cạnh con. Hãy tập cho con thói quen đọc sách, yêu sách và làm bạn với sách.

Giúp con làm bạn với sách

Giúp con làm bạn với sách

8. Tạo môi trường cho con tự tin nói lên ý kiến

Đến một khoảng thời gian nào đó bạn sẽ nhận ra mình thực sự sai lầm khi không lắng nghe con. Hãy giúp con hằng ngày tự tin nói lên suy nghĩ và mạnh bạo sáng tạo. Dạy con ngoan không phải là dạy con biết răm rắp nghe lời bạn.Con làm chủ bản thân, làm chủ căn nhà nhỏ thì ngày mai mới có thể đứng vững trước những bão táp được đời.

Trại hè 2016- Trải nghiệm thực tế giúp con bước ra khỏi vỏ bọc

Rời khỏi bố mẹ, rời khỏi gia đình là cách dạy con tự lập và quý trọng những điều đang có. Bằng những bài học thực tế và tinh thần đồng đội, con sẽ phát triển toàn diện với sự tương tác tích cực. Trại hè kỹ năng sống 2016 của Viet Summer Courses mở ra nhằm để con định nghĩa được mình là ai, thế mạnh và điểm yếu cần khắc phục.

- Giúp trẻ có cơ hội tương tác trực tiếp giáo viên nước ngoài và các trợ giảng chuyên nghiệp để rèn luyện khả năng phản xạ ngôn ngữ tự nhiên.

- Tạo môi trường thân thiện và cởi mở để kích thích sự ham học hỏi ngoại ngữ của từng bạn.

- Là nơi rèn luyện kỹ năng sống thực tế toàn diện, chuyên nghiệp

- Trang bị kỹ năng cần thiết để trẻ trở thành một công dân toàn cầu thực thụ, có khả năng thích nghi với mọi biến đổi của môi trường và dần trưởng thành, độc lập hơn.

- Có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả, tự bảo vệ bản thân khi có các tình huống khẩn cấp xảy ra như: động đất, hỏa hoạn, thiên tai.

- Trẻ nhận thức được bản thân và có trách nhiệm với gia đình và xã hội, biết yêu thương và quý trọng những điều tốt đẹp, biết lên án và tránh những cám dỗ.

- Rèn luyện tính kỉ luật, tinh thần đồng đội, khả năng làm việc nhóm.

- Giúp trẻ cởi bỏ sự tự ti, mặc cảm để tự do phát triển.

Trại hè Việt rèn luyễn kỹ năng tốt nhất cho trẻ

Trại hè Việt rèn luyễn kỹ năng tốt nhất cho trẻ

Dạy con ngoan đúng cách, con sẽ khôn lớn theo cách tự nhiên nhất với tình yêu của bố mẹ!

Để tìm hiểu chi tiết vềc khóa học Trại hè Việt, các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]