Dạy con làm việc nhà là một bước quan trọng để con bắt đầu tự lập và biết chia sẻ, cảm thông và sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình. Có rất nhiều cách để con dần làm quen với những công việc đó. Nhiều cha mẹ đã tìm ra cách dạy hiệu quả, nhưng cũng rất nhiều cha mẹ chưa thành công. Tuy nhiên, có những “nguyên tắc bất biến” khi dạy con làm việc nhà mà cha mẹ cần biết.

>>> Hãy dạy những điều sau cho con trước khi con trưởng thành

>>> 6 kỹ năng sinh tồn con bạn cần phải biết

>>> Hậu quả nghiêm trong khi bạn đánh con

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt

Bạn biết không, trẻ lên 3 tuổi đã có thể giúp cha mẹ làm những việc thật nhỏ như: bỏ rác vào thùng rác, cất đồ chơi sau khi chơi xong,…Vì vậy, hãy bắt đầu cho con  làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ. Chúng sẽ nhanh chóng trở thành thói quen đối với con và việc hướng dẫn con làm việc nhà sau này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Trẻ 3 tuổi đã có thể giúp mẹ làm việc nhà

Trẻ 3 tuổi đã có thể giúp mẹ làm việc nhà

Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo ở con

Bạn biết đấy, người lớn đôi khi còn không hoàn thành tốt công việc của mình. Vậy thì cớ gì bạn đòi hỏi sự hoàn hảo ở một đứa trẻ? Khi được hướng dẫn và khuyến khích làm một công việc nào đó, con thường cảm thấy rất hào hứng. Vậy nên, nếu như bạn tỏ thái độ không hài lòng thì con sẽ cảm thấy rất thất vọng và chán nản. Hãy động viên con bằng những lời khen. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải khen con một cách thái quá. Chỉ cần thái độ vui vẻ và ngạc nhiên và nói: ”con  gái/trai mẹ làm được à?giỏi quá!” là cũng đủ với con rồi.

Đừng nóng vội, hãy kiên nhẫn với con

Khi dạy con việc nhà, là lúc bạn cũng phải chấp nhận thỉnh thoảng nhà quét vẫn bị bẩn, quần áo không được gấp gọn gàng, bát rửa chưa thật sự sạch,… Đừng quá căng thẳng mắng mỏ con. Cũng không nên làm luôn thay con. Hãy bắt đầu bằng việc tạo một cuộc nói chuyện nho nhỏ, hướng dẫn con cách làm tốt hơn hoặc nhắc nhở nhẹ nhàng. Đôi khi cũng có thể phạt một chút. Dần dần con sẽ hiểu trách nhiệm của từng công việc và không ỷ lại vào cha mẹ. Làm việc nhà cũng chính là một ky nang song quan trọng sau này cho con nên bạn hãy nhớ: luôn kiên nhẫn.

Hãy kiên nhẫn khi dạy con làm việc nhà

Hãy kiên nhẫn khi dạy con làm việc nhà

Tuyệt đối không trao đổi bằng tiền công

Làm việc nhà là bước đầu để day con ngoan, để trẻ học cách cảm thông, chia sẻ đối với cha mẹ, người thân. Do vậy, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ dùng tiền công trả cho bé mỗi khi bé làm việc nhà. Hãy để cho bé nghĩ rằng, làm việc nhà là trách nhiệm của tất cả mọi người trong gia đình. Và ai cũng có phần trách nhiệm.

Hãy cùng con làm việc nhà

Không phải là cùng con làm một công việc, mà cha mẹ hãy đồng thời làm việc cùng lúc với trẻ. Ví dụ như: nếu con dọn đồ chơi thì mẹ rửa bát, bố đổ rác. Như vậy khiến con cảm thấy thoải mái và hào hứng làm việc.  Cha mẹ cũng có thể liệt kê một vài công việc và cho con được chọn. Chắc chắc con sẽ cảm thấy rất vui vì thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm hơn với công việc.

Cùng làm việc nhà giúp con thấy thoải mái, hào hứng 

Cùng làm việc nhà giúp con thấy thoải mái, hào hứng

Hãy cho con biết con đã làm bạn vui

Hãy thay dần những lời khen bằng những lời cảm ơn hoặc giải thích rằng con đang làm bạn thấy rất vui và bạn tự hào vì điều đó. Ví dụ: thay vì khen con giỏi khi con lấy đồ cho bạn, hãy nói cảm ơn và giải thích rằng:”Mẹ cảm ơn con! Mẹ đang mệt mà con đã giúp mẹ lấy đồ, mẹ cảm thấy rất vui và đỡ mệt hẳn”. Điều này giúp con hiểu rõ được ý nghĩa thật sự từ việc mà con đang làm. Con sẽ cảm thấy rất vui và hãnh diện.

Nuôi dạy con là một quá trình dài mà cha mẹ và con sẽ phải cùng nhau trải qua nhiều bước khó khăn. Chỉ cần bạn có phương pháp dạy đúng và luôn ở bên cạnh con thì tất cả đều sẽ qua tốt đẹp.

Dành tặng cho con khóa học hè cho trẻ tại Trại Hà Việt để con được trải nghiệm trọn vẹn một kỳ nghỉ hè ý nghĩa nhất!

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]