Khi trẻ bắt đầu lên 9 tuối, việc dạy con không chỉ là còn dạy con biết sử dụng thìa, đũa, đạp xe mà là phải rèn luyện, hình thành cách suy nghĩ, tinh thần trách nhiệm, biết giao tiếp và đương đầu với quyết những khó khăn nho nhỏ của bản thân.

 

>>> Muốn con thành công trong cha mẹ hãy thay đổi lời nói

>>> Dạy con biết yêu thương và sống có trách nhiệm (phần 2)

1. Dạy con biết lắng nghe, thấu hiểu và đoàn kết

 Sau này lớn lên, con sẽ gặp rất nhiều người bạn, đồng nghiệp trong nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy con con tập giao tiếp và làm việc nhóm. Khi làm làm viêc nhóm để cùng hoàn thành một mục tiêu giúp con biết cách quan sát, lắng nghe những người xung quanh. Đồng thời biết cảm nhận cảm xúc của người khác. Nhận biết được bất đồng và biết cách đoàn kết để xử lý những bất đồng đó thay vì “hậm hực” với những ai đang đối đầu với con. Hãy cho con tự hình thành sự khoan dung, thấu hiểu và nhìn thấy sức mạnh của sự đoàn kết. Với trại hè 2016 con được tham gia các hoạt động làm việc nhóm thực tế cùng bạn bè đồng trang lứa.

 

Làm việc nhóm giúp con biết thấu hiểu, cảm thông và đoàn kết

Làm việc nhóm giúp con biết thấu hiểu, cảm thông và đoàn kết 

2. Dạy con biết thẳng thắn nhìn vào lỗi sai của mình

 Bạn hãy cho con biết, bất cứ ai đều có thể mắc sai lầm. Nhưng điều quan trọng là phải biết thẳng thắn nhìn vào những sai lầm đó, tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm. Dạy con không lời xin lỗi thật lòng khi biết mình làm sai là thể hiện sự can đảm, trung thực. Và không tồn tại sự xấu hổ khi nói lời xin lỗi hay nhận ra lỗi sai của mình với người khác.

3. Dạy con biết bày tỏ lòng biết ơn với ai đó

Cho con thấy rằng, lời cảm ơn là quan trọng và cần thiết. Nó thể hiện tình cảm và sự biết ơn của con khi ai đó giúp đỡ, dành tặng điều tốt cho con.  Đồng thời, bạn cũng hãy khuyến khích con thể hiện lòng tốt bằng cách giúp đỡ mọi người xung quanh bất cứ khi nào có thể. Hãy cho con hiểu rằng, sự giúp đỡ, lời cảm ơn chính là một cách thể hiện yêu thương và chạm vào trái tim của người khác.

 

Dạy con biết nói lời cảm ơn với ai đó

Dạy con biết nói lời cảm ơn với ai đó 

4. Yêu thương và chăm sóc động vật

Tình yêu thương không chỉ là giữa con người với con người. Tình yêu thương là không giới hạn, hãy dạy con biết yêu thương và chăm sóc đông vật. Hãy dạy con biết rằng động vật cũng là những người bạn nhỏ góp phần cho cuộc sống nay trở lên tuyệt vời hơn.

5. Trân trọng và biết bảo vệ môi trường sống

Dạy con rằng trên hành tinh này có rất nhiều người, sinh vật, thực vật cùng sinh sống. Hãy luôn trân trọng vì chúng ta có một hành tinh tuyệt vời như vậy và bảo vệ trái đất là trách nhiệm của tất cả mọi người.

 

 Dạy con biết yêu thương và sống có trách nhiệm 3

Để con góp sức bảo vệ môi trường xanh

 

Hãy bắt đầu cùng con trồng xây xanh, phân loại rác và vứt rác đúng nơi, tiết kiệm năng lượng, không hoang phí nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh mình. Mỗi hành động ấy giúp con trở thành người sống có trách nhiệm hơn trong tương lai.

Bên cạnh việc dạy con những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống, dạy con biết trân trọng cuộc sống và sống có trách nhiệm là bạn đang giúp con hoàn thiện tốt hơn cho một nhân cách tốt, vững vàng trong tương lai.

Cho con tham gia khóa học kỹ năng sống để con được làm việc nhóm, học các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống của con trong tương lai!

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]