Có một số điều cha mẹ vô tình áp dụng cho con mình mà không hề hay biết sẽ tạo những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

Cùng điểm qua 9 điều sau xem bạn có đang áp dụng điều nào với con mình không nhé!

 

1. BỐ MẸ KHÔNG ĐỘNG VIÊN CON MÌNH TỰ LẬP

Năm 1997, một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt , bang Tennessey, Mỹ đã chỉ ra rằng các vị phụ huynh có xu hướng kìm cặp, bao bọc con mình quá mức sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu sau này cho đứa trẻ. Cụ thể, đứa trẻ sẽ thiếu tự tin vào bản thân và trở nên quá dựa dẫm. Vậy sau này không có ai để dựa dẫm con phải làm sao?

Thật, chẳng cần đến bất cứ báo cáo khoa học hay công bố cao siêu gì, chỉ cần nhìn cái cách mà ông bà, bố mẹ ủ con trong ổ, giam hãm bên trong 4 bức tường vì sợ con ốm, con đau, con bị bẩn thì làm sao sau này đứa trẻ có thể cứng cáp, khỏe mạnh được?

Hãy chỉ bảo và dạy con làm những việc trong khả năng của mình,

vừa giúp con học được tính tự lập vừa là cách cho con khám phá.

Chưa kể, giờ đây người ta có nhiều chiêu trò khác để đánh lạc hướng con mình khỏi những hoạt động ngoài trời. Người ta dùng máy tính bảng, điện thoại thông minh, truyền hình cáp với máy tính nối mạng để tạo một “sân chơi” bao quanh là tường bê tông và nền cát bằng gạch bông sáng loáng cho đứa trẻ.

2. BỐ MẸ LA RẦY CON QUÁ NHIỀU

Dân gian có câu: “Thương cho roi cho vọt”.

Vì thương con nên càng phải đánh, càng phải mắng, càng phải nghiêm, có thể sau này con mới nên người.


La rầy, quát mắng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của trẻ

Nhưng họ nhầm, bởi theo một kết quả nghiên cứu năm 2013 của Đại học Pittsburgh, các bậc phụ huynh có thói quen chửi mắng, quát tháo con, xúc phạm con bằng ngôn từ sẽ ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ một cách nghiêm trọng trong tương lai.

Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ la mắng hồi bé lớn lên thường có biểu hiện cư xử không đúng mực, thậm chí còn có triệu chứng trầm cảm.
Phụ huynh có thể nhẹ nhàng nhắc nhở, có thể chỉ cho bọn trẻ biết chúng làm gì sai và nên sửa ở đâu, thay vì dở dồ, hét ra lửa thở ra khói, hạ thấp con mình.

 

3. KIỂM SOÁT CON MÌNH QUÁ CHẶT

“Không quản thì để nó hư à?”

“Thả ra để nó chạy lung tung rồi học toàn ba cái lăng nhăng ngoài xã hội loạn lạc kia chắc?”

Đây chính là những câu bào chữa cho hành động kiểm soát con quá đáng của những bậc phụ huynh yêu thương con mình. Đồng ý là bây giờ xã hội quá loạn để có thể cho bọn trẻ tự phát triển, nhưng cũng không đến nỗi các vị phụ huynh phải đi theo rình rập, phải giành quyền kiểm soát mọi thứ xung quanh con mình. Bọn trẻ bây giờ chúng cũng giỏi và khôn ngoan lắm chứ.

Thời báo Trẻ em và Gia đình đã tập hợp 300 sinh viên đại học cùng làm một cuộc khảo sát về mức độ kiềm cặp của bố mẹ họ. Kết quả cho thấy, những sinh viên có phụ huynh thường xuyên kiểm soát cuộc sống của mình thường có mức độ trầm cảm khá cao, cũng như không hài lòng với cuộc sống bản thân.
Bên cạnh đó, số sinh viên có bố mẹ quá kiểm soát thường không cởi mở với những cái mới, hay tự ti, nhất là rất hay dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần.

Thế nên, các phụ huynh à, hãy cho con mình có một khoảng riêng tư để chúng được tự do sáng tạo, làm những điều mình thích.

 

4. THƯỜNG XUYÊN DÙNG ĐÒN ROI TRỪNG PHẠT CON

Dùng đòn roi là cách các bố mẹ hay dùng để trừng phạt khi con phạm sai lầm nhằm muốn con nên người hơn. Nhưng trái với tác dụng răn đe ấy, đòn roi lại mang đến nguy cơ tăng động, dễ nổi nóng và nhiều biểu hiện tiêu cực khác ở trẻ.

Không phải lúc nào dùng đòn roi cũng là cách tốt để răn đe trẻ.

Theo kết quả phân tích năm 2016 của Đại học Texas được thực hiện trong 50 năm với 160.000 đứa trẻ, đòn roi hồi bé có mối liên kết chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe và khả năng nhận thức của trẻ.

5. CHO TRẺ XEM TIVI TỪ KHI CÒN QUÁ NHỎ

Ngày nay không chỉ là tivi mà còn là điện thoại di động, máy tính bảng... Đây là cách dỗ con của rất nhiều bố mẹ để nhằm lôi kéo sự tập trung của trẻ, nhất là khi cho trẻ ăn.

Xem tivi nhiều khi còn nhỏ ảnh hưởng đến thị giác và khả năng từ ngữ của trẻ

Khoa học đã chứng minh rằng, trong 3 năm đầu đời trẻ không nên tiếp xúc quá nhiều với tivi và các đồ dùng công nghệ. Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng từ ngữ của trẻ.

Ngoài ra, nó còn gây ra chứng mất tập trung của trẻ, giảm khả năng tư duy của trẻ. Bạn nên hạn chế thời gian cho trẻ xem tivi và thay vào bằng các hoạt động khác. Chỉ nên cho trẻ xem một số chương trình tốt với sự phát triển của trẻ.

 

6. BỐ MẸ ĐỘC ĐOÁN

Nhiều người thường hay tin rằng, với kinh nghiệm sống của mình, gò ép con vào khuôn khổ mà họ tự nghĩ ra sẽ là cách tốt nhất để con có thể toàn vẹn phát triển, nhưng thực chất nó không hề tốt như bạn nghĩ đâu nhé.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ được phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của mình.

Bố mẹ hãy là người hướng dẫn và chỉ đường cho con.

 

7. CHO CON TỰ DO ĐI NGỦ VÀO BẤT KỲ GIỜ NÀO

Điều này tưởng như tôn trọng quyền tự do, cũng như rèn tính tự lập cho trẻ nhưng hóa ra lại không mang lại kết quả như ý muốn đâu ạ.

Các khoa học gia người Anh đã chứng minh mối liên hệ giữa thời gian ngủ bất ổn định với những biểu hiện tiêu cực của trẻ. Việc không cho trẻ đi ngủ đúng giờ cũng sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển não ở trẻ nhỏ.

 

8. BỐ MẸ NGHIỆN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI

Việc sử dụng điện thoại giúp ích khá nhiều cho cuộc sống. Tuy nhiên các bậc cha mẹ hàng ngày ôm lấy chiếc điện thoại không phải là ý tưởng hay. Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy là không có thời gian dành cho con cái: chăm sóc, kể chuyện, vui đùa với con. Hơn nữa sóng điện từ từ điện thoại sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Hãy bỏ điện thoại xuống, lắng nghe và dành nhiều thời gian cho con hơn.

Nghiên cứu của Wall Street Journal cho thấy, có sự gia tăng khả năng thương tích ở trẻ mà nguyên nhân là ở điện thoại thông minh mà bố mẹ sử dụng.

 

 

9. BỐ MẸ LẠNH LÙNG XA CÁCH VỚI CON CÁI

Có lẽ đây là điều quá hiển nhiên đúng không? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những đứa trẻ không được hưởng tình thương ấm áp đầy đủ từ bố mẹ khi lớn lên thường có nhiều vấn đề về thái độ cư xử. Chúng có cảm giác không an toàn và rất khó khăn trong thể hiện cảm xúc bản thân.

 

Bố mẹ hãy lưu ý, tham khảo 9 điểm trên để có những cách cư xử phù hợp với con mình hơn nhằm tránh những biểu hiện tiêu cực ở trẻ sau này.

Hãy thay đổi để trẻ có thể phát triển tốt hơn bạn nhé!

 

 

Xem thêm: - Việc làm nhỏ của cha mẹ, thay đổi lớn nơi con

                  - Đừng ép con phải ngồi lì trong phòng, chơi những đồ chơi gắn mác giáo dục sớm

Jane Nguyễn_Hè Việt

(Tổng hợp)