Dạy con kỹ năng sống cũng giống như đi đường một chiều, ở những thời khắc quan trọng lại không hề có đèn tín hiệu giao thông. Suốt chặng đường ấy, bố mẹ luôn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ quan sát. Thái độ và cách ứng xử của bố mẹ là nền tảng cho sự phát triển của con và tất nhiên sai chỗ nào bố mẹ phải đứng lên từ đó, không có chuyện đi đường vòng.

Chị Phan Hồ Điệp mẹ của “thần đồng” Nguyễn Nhật Nam đã từng chia sẻ chị nuôi con và cũng giống như bao bà mẹ khác, lo lắng và loay hoay trong cách dạy con tuy nhiên sau tất cả thì còn có “một trái tim người mẹ”. Từ khi bé Nam còn nhỏ, chị đã thấm sâu trong mình cách giáo dục của người Nhật và vận dụng khéo léo nó trong cuộc sống. Những bài học hài hước, thực tế từng ngày mẹ thủ thỉ bên tai Nam đã hình thành kỹ năng sống để cho Nam tự lập và không ngừng phát triển.

Dạy con kỹ năng sống trước khi quá muộn

Dạy con kỹ năng sống trước khi quá muộn

Dạy con kỹ năng sống là điều bà mẹ nào cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng làm tốt. 9 tháng 10 ngày đẻ đau cũng chỉ là bước ngoặt nhỏ với mẹ, con đường đi cùng con trong suốt những năm tháng này bỗng là một thiên chức, có lúc là trách nhiệm, áp lực và băn khoăn, trăn trở của bậc bố mẹ. Trải lòng cùng mẹ, thấu hiểu con, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ bí quyết dạy con kỹ năng sống của người Nhật nhằm giúp mẹ có bản đồ và la bàn sẵn sàng cùng con khám phá.

1. Kỹ năng sống là gì? Tại sao lại là quá trễ nếu không bắt tay ngay?

Kỹ năng sống là tập hợp những kỹ năng mà trẻ học được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm của bản thân để ứng xử, xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc hay trả lời những câu hỏi mà cuộc sống đặt ra.

Dạy con kỹ năng sống nếu không phải là ngay bây giờ thì tức là quá muộn. Điều đó sẽ giúp trẻ sớm thích nghi và hòa nhập với môi trường xung quanh. Theo quy luật đào thải, con sẽ bị chệch ra quỹ đạo nếu bị khư khư giữ trong vỏ trứng và đây là sai lầm của hầu hết bà mẹ Việt Nam. Bảo vệ con không bao giờ đồng nghĩa với việc ngăn cản trẻ tiến tới khám phá thế giới bên ngoài, những trày xước ngày hôm nay sẽ tránh được vết thương sâu hơn trong tương lai.

2. Học hỏi bí quyết dạy con kỹ năng sống của người Nhật

Người Nhật để tự con vượt ra khỏi vùng an toàn và tranh đấu mãnh liệt với cuộc sống, khi ấy bố mẹ sẽ đứng từ xa quan sát, dạy cách con đi một mình theo chính kiến của bản thân.

Con sẽ tự thức dậy buổi sáng

Nhiều mẹ vẫn hay lo lắng, con còn nhỏ chưa ý thức được toàn diện nếu không thúc giục sẽ lỡ dỡ nhiều thứ. Và hầu hết, mỗi sáng, con thụ động rời khỏi giường theo chỉ thị của mẹ. Điều này vô hình tạo cho con tính ỷ lại và đổ lỗi. Người Nhật để con tự sắp xếp thời gian, tự chịu trách nhiệm với thời gian của mình, họ kiên nhẫn trước những sai lầm của con. Có thể ngay từ đầu con làm chưa tốt nhưng dần dần con sẽ hiểu được mối quan hệ nguyên nhân-hệ quả. Con là người chịu trách nhiệm khi con là người làm chủ. Bản thân con sẽ dần ý thức được hậu quả sẽ thay đổi nếu nguyên nhân được cải thiện. Khi ấy mẹ cần là người khéo léo phân tích cặn kẽ cho con hiểu vai trò của con với thời gian của con và tạo động lực cho con hoàn thành nhiệm vụ. Hành động nhỏ này sẽ dạy cho con kỹ năng quản lý thời gian.

Trẻ tự thức dậy buổi sáng

Trẻ tự thức dậy buổi sáng

Con là quản gia của chính con

Trước khi đến trường con luôn là người chuẩn bị dụng cụ, đồ đạc cá nhân cho mình. Việc con tự sắp xếp giúp con biết giữ gìn, quý trọng cũng như xây dựng khả năng bố trí cuộc sống.

Hòa nhập với thế giới bên ngoài

Người Nhật dạy con quan sát thế giới xung quanh, cùng con khám phá mọi ngõ ngách, cùng con phân tích các hiện tượng và đẩy con tự bước cùng thế giới bên ngoài. Tỉ lệ tương tác với môi trường tại các trường của Nhật rất cao. Con đến trường sẽ được dạy trồng trọt, chăm sóc động vật, làm việc nhóm bằng các hoạt động thể chất.

Mùa đông ở Nhật rất lạnh song trẻ con Nhật không được giữ chân trong nhà mà sẽ được đổ ra mọi ngã sân chơi. Con sẽ thích nghi được với sự khắc nghiệt thời tiết trong sự hào hứng. Điều này rất khác ở Việt Nam, tình yêu thương là bao bọc nhưng bao bọc sẽ đôi khi tước bỏ đi khả năng đối mặt với cuộc sống.

Trẻ em Nhật Bản học kỹ năng thu hoạch rau củ ngoài vườn

Trẻ em Nhật Bản học cách thu hoạch rau củ ngoài vườn

Luôn luôn tôn trong ý kiến của con

Bố mẹ Nhật để con tự quyết định những việc liên quan đến con, họ chỉ là người bạn lắng nghe và chia sẻ. Khi trẻ làm sai tuyệt nhiên bố mẹ sẽ không trách mắng. Để hướng trẻ làm đúng, họ sẽ làm gương và lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ quan sát và làm theo. Việc này khiến trẻ có khả năng quyết đoán, tin tưởng vào bản thân và tự sửa lỗi.

Bí quyết dạy con kỹ năng sống của cha mẹ Nhật

Lắng nghe và chơi cùng con

Day con kỹ năng sống bắt nguồn từ những điều giản dị đấy thôi, ngoài những con số, con chữ thì bước ra ngoài sách vở là đời sống rất thực. Người Nhật họ yêu con như chính máu thịt, họ để con đi trên chính đôi chân của con để tự trải nghiệm những khó khăn, đau đớn. Chúng tôi vẫn gọi đây là sự diệu kì của tình thương, đổ nát của thế chiến thứ hai đánh thức sự thần kì bởi những bước tiến vũ bão từ những bào thai manh nha trong bụng mẹ mỏng manh.

Trại hè Việt 2016 – Dạy con kỹ năng sống tuyệt vời nhất!

Để con trải nghiệm là yêu thương trọn vẹn. Trại hè kỹ năng sống của Viet Summer Courses mở ra với mong muốn tạo cơ hội giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, giúp con bạn của bước ra khỏi “vùng an toàn” một cách bài bản và tốt nhất.

  • Học giao tiếp và thực hành với các giáo viên nước ngoài
  • Tăng khả năng phản xạ giáo tiếp tiếng Anh
  • Trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ từ 10-14 tuổi
  • Vun đắp tình yêu thương, trân trọng gia đình và những người xung quanh
  • Sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và công đồng
  • Rèn luyện một lối sống tự lập, kỷ luật và phản ứng phù hợp khi xảy ra những tình huống khẩn cấp: lạc đường, thiên tai, hỏa hoạn, động đất

 Dạy con kỹ năng sống đúng cách như thế nào

Giúp con rèn luyện kỹ năng đúng cách

Hãy yêu thương, chở che và giúp con phát triển đúng cách!

Để tìm hiểu chi tiết vềc khóa học Trại hè Việt, các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Viet Summer Courses

Địa chỉ: 59 Hoàng Cầu- Đống Đa- Hà Nội

Hotline: 04-39958389

Email: [email protected]